Mụn: Các cấp độ và phương pháp trị mụn hiện nay

Hiện nay có rất nhiều người bị mụn ở những độ tuổi khác nhau và mặc dù không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin trong cuộc sống. Hiểu rõ về các cấp độ mụn và lựa chọn phương pháp trị mụn phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát được tình trạng mụn và ngăn ngừa những biến chứng.

Các cấp độ của mụn trứng cá

Mụn liên quan đến hoạt động của tuyến bã và hệ thống nang lông. Mụn phổ biến ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi. Mụn thường xuất hiện ở những vị trí có nhiều tuyến bã như mặt, cổ, ngực, lưng, vai, cánh tay và mông. Thương tổn với các cấp độ mụn bao gồm: mụn không viêm (mụn đầu trắng, mụn đầu đen) và mụn viêm (mụn sần, mụn mủ và u nang).

Mụn không viêm: bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng

- Mụn đầu đen là mụn không viêm hình thành khi bã nhờn và tế bào chết ở lỗ chân lông bị oxy hóa tạo màu đen, nên gọi là mụn đầu đen hay gọi là mụn mở.

- Mụn đầu trắng hình thành khi bã nhờn và tế bào chết gây bít tắc lỗ chân lông và lỗ chân lông đóng kín không bị tiếp xúc với môi trường nên tạo thành chấm trắng trên da hay còn gọi là mụn đóng

- Mụn sần và ẩn dưới da: Đây cũng thuộc nhóm mụn bít tắc, nhưng vì nằm ẩn dưới da nên việc điều trị cần nhiều thời gian.

Hình ảnh mụn đầu trắng và đầu đen 

Những mụn này không nguy hiểm nhưng gây cảm giác khó chịu, mất thẩm mỹ khiến da xạm, không đều màu và mịn màng

Mụn viêm: mụn viêm sưng và u nang

- Mụn viêm là mụn hình thành từ ổ bít tắc như mụn đầu trắng. Sự hoạt động mạnh mẽ của bã nhờn và bít tắc là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Propionibacteria Acnes (vi khuẩn thường trú trên da, khi gặp điều kiện thuận lợi có nhiều chất bã nhờn sẽ tăng lên rõ rệt). Khi vi khuẩn P hoạt động mạnh mẽ, theo cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể các bạch cầu sẽ di chuyển đến ổ vi khuẩn để tiêu diệt. Kết quả của quá trình này tạo nên hiện tượng viêm với cảm giác đau, viêm sưng, tấy đỏ, tạo ổ mủ. Như vậy nếu bít tắc không được xử lý sẽ thành mụn bít tắc và không có phương pháp điều trị dẫn đến mụn viêm.

- U nang: Đây là cấp độ nặng của mụn viêm bị nan rộng thành các vùng u nang. Đây là cấp độ mụn nặng nhất và để lại sẹo.

Căn cứ vào những đặc điểm về các cấp độ mụn như trên, các chuyên gia có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp để không gây tổn thương da

Hình ảnh mụn viêm, mụn mủ

Các phương pháp điều trị mụn

Hiện nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ nên việc điều trị mụn mang lại hiệu quả cao. Thông thường, với những trường hợp mụn không viêm (cấp độ 1 và cấp độ 2 chúng ta hoàn toàn có thể tự tin trong việc tự cải thiện da mặt thông qua các sản phẩm xử lý từng loại mụn chuyên biệt. Ví dụ như để giải được mụn viêm sẽ có những loại gel chấm mụn, có thể làm tan nhân mụn và giải quyết dứt điểm mụn viêm trong thời gian ngắn.

Nặn mụn là một phương pháp xử lý ổ viêm tức thời, không thể điều trị tận gốc được vấn đề gây mụn nên nguy cơ mụn quay lại cao. Thêm vào đó cũng cần biết thêm rằng không phải loại mụn nào hay vị trí nào cũng có thể tự ý nặn. Chưa kể đến việc tự ý nặn mụn hoặc xử lý ổ viêm không đúng cách sẽ khiến mụn càng thêm trầm trọng và để lại thâm & sẹo rỗ.

Đối với tình trạng nặng nhu u nang thì cần tham vấn của bác sĩ da liễu để sử dụng thuốc đặc trị mụn. Có thể là kháng sinh cho những làn da mụn nặng và bị nhiễm trùng, thuốc ngăn lại quá trình tiết dầu - khi tuyến bã nhờn được kiểm soát mụn sẽ dần thuyên giảm. Tuy nhiên, mặt tiêu cực của quá trình này là da trở nên khô đến mức bong tróc. Đồng thời, khi dừng quá trình trị liệu kèm thêm việc chăm sóc da không hợp lý cũng làm mụn nhanh chóng quay lại. Theo vòng lẩn quẩn, để hết mụn bạn vẫn phải uống thuốc thường xuyên và dài hạn.

Mỗi cấp độ mụn sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, lựa chọn sai phương pháp sẽ khiến tình trạng mụn nặng hơn và để lại tổn thương trên làn da. Điều trị mụn đạt kết quả tốt nhất là nên gặp các chuyên gia để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp cho tình trạng mụn.


Về chúng tôi

Công ty TNHH Thương Mại Vạn Minh

Địa chỉ: Số 10 ngõ 281 Phương Mai, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội

Giấy phép hoạt động số: 0103073218 cấp ngày 13/03/2017 tại Sở kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội

Tổng đài: 1900 636169

Hotline: 024 7307 5555
Email:vanminh@gmail.com